A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TIẾNG ANH Ở TRƯỜNG THCS TRỌNG ĐIỂM

 

BÁO CÁO THAM LUẬN "XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TIẾNG ANH Ở TRƯỜNG THCS TRỌNG ĐIỂM"

Tác giả: Nhóm giáo viên Tiếng Anh

Trường THCS thị trấn Na Sầm, Văn Lãng, Lạng Sơn

I/ Mở đầu

Khuôn viên trường THCS TT Na Sầm

Mô hình trường THCS trọng điểm chất lượng cao được Sở GD&ĐT Lạng Sơn thí điểm thực hiện từ năm học 2016-2017. Trường THCS TT Na Sầm được lựa chọn là một trong những ngôi trường đi đầu trong việc thực hiện “Mô hình trường trọng điểm chất lượng cao”. Đây cũng là mô hình trường học tạo động lực cho sự phát triển giáo dục phổ thông ở mỗi vùng, miền theo hướng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển năng khiếu học sinh; đảm bảo đáp ứng yêu cầu chất lượng 2 mặt giáo dục, có sự chuyển biến về số lượng và chất lượng trong các kì thi Học sinh giỏi các cấp, thi vào lớp 10 THPT; Học sinh được đào tạo nâng cao về Tin học, Tiếng Anh, các môn học tự chọn và phát triển toàn diện.

 

 

          hoạt động của học sinh

Một số hoạt động của học sinh

Khi triển khai thực hiện mô hình trường học trọng điểm chất lượng cao thì chúng tôi có những điểm mạnh như trường nằm ở trung tâm thị trấn, hội tụ được nhiều thế mạnh, có bề dày truyền thống trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và thu hút được nhiều học sinh khá giỏi tham gia học tập; nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; đội ngũ giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn cao, có kinh nghiệm giảng dạy và tâm huyết với nghề; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đang được đầu tư một cách đồng bộ để có thể phát triển mô hình trường học này. Nhóm Tiếng Anh bao gồm 04 đ/c (01 đ/c trong BGH, 03 đ/c GV); 3/4 đ/c có trình độ ĐH, 01 đ/c đang học ĐH; 3/4 đ/c đạt trình độ chuẩn B2 theo khung tham chiếu Châu Âu.

Tập thể giáo viên nhà trường

Với những thế mạnh đó và căn cứ kế hoạch của nhà trường, hàng năm nhóm giáo viên Tiếng Anh trường THCS TT Na Sầm đã xây dựng kế hoạch từng năm học về hoạt động dạy học ngoại ngữ và hoạt động của Câu Lạc Bộ ngoại ngữ của nhà trường một cách cụ thể, thiết thực.

II/ Các giải pháp đã thực hiện

1. Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hoạt động học ngoại ngữ của nhà trường bằng nhiều hình thức như: Thông qua các kênh thông tin của trường (bảng tin, poster, băng rôn, biểu ngữ); thông qua các “Góc ngoại ngữ” được trang trí trong lớp học, cầu thang, tại các sảnh lớp học, trong khuôn viên trường. Từ đó khơi dậy trong các em sự tò mò, hứng thú và sự gần gũi thân quen với môn học.

Trong buổi họp phụ huynh đầu năm học, nhà trường triển khai kế hoạch dạy học ngoại ngữ của nhà trường tới toàn thể phụ huynh học sinh, tuyên truyền, quán triệt nội dung xây dựng môi trường học tập, những hình thức đổi mới phương pháp dạy học giúp con em mình học tập tốt môn Tiếng Anh.

2. Nâng cao chất lượng dạy, học

- Xây dựng kế hoạch hoạt động đảm bảo mục tiêu, chương trình, nội dung giáo dục toàn diện. Xây dựng khung chương trình riêng với các môn trọng điểm của lớp trọng điểm đảm bảo chuẩn kiến thức kĩ năng và đáp ứng phát triển năng lực học sinh.

- Chú trọng thực hiện công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Tiến hành khảo sát đội tuyển, xây dựng kế hoạch, tiến hành ôn luyện học sinh giỏi ngay từ đầu năm học.

- Tổ chức dạy học bổ trợ đối với 3 môn: Toán, Văn, Tiếng Anh với các khối lớp từ 6-9. Phân loại đối tượng học sinh trong các lớp học bổ trợ, xây dựng khung chương trình và đưa vào kế hoạch phát triển chương trình giáo dục nhà trường.

3. Tích hợp môn Tiếng Anh vào các môn học và các hoạt động của nhà trường

Nhà trường tạo điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo trang thiết bị dạy học cơ bản đáp ứng và đảm bảo mục tiêu dạy học ngoại ngữ, đẩy mạnh công tác đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ với hệ thống học liệu điện tử phù hợp mọi đối tượng để người học có thể học ngoại ngữ, tiếp cận tiếng bản ngữ mọi lúc, mọi nơi, bằng mọi phương tiện, đặc biệt trong phát triển kỹ năng nghe và kỹ năng nói.

Nhóm giáo viên bộ môn tiếng anh luôn cố gắng dổi mới phương pháp, đa dang các hình thức dạy học, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ. Từ đó tạo bước đột phá về chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho học sinh trong nhà trường. Đẩy mạnh dạy ngoại ngữ tích hợp các môn học khác, nhóm gv tiếng anh đã phối hợp với nhà trường tổ chức dạy tích hợp môn toán và môn tin học bằng tiếng Anh. Các đồng chí giáo viên toán, tin khi lên lớp bước đầu có sự chuyển biến tích cực, giáo viên tự tin, học sinh hứng thú hơn với môn học.

Giáo viên tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng sach mem, và đa dạng các hình thức dạy học như: hướng dẫn học sinh học qua các kênh truyền hình, đường link, xem video, … Đặc biệt nhà trường sắp xếp thời gian biểu để nhóm GV Tiếng Anh thực hiện giờ dạy kết nối với chuyên đề ôn vào lớp 10 THPT, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh có cơ hội trao đổi, học tập với các đơn vị trường THCS trong cụm chuyên môn cũng như các đơn vị trong toàn huyện. Trong quá trình giảng dạy bộ môn tiếng Anh nhóm GV Tiếng Anh luôn đặc biệt quan tâm chú ý vào các tiết dạy về giao tiếp và tiết học dự án trong các đơn vị bài học. Nhóm giáo viên tiếng Anh thường xuyên thảo luận, trao đổi đưa ra các giải pháp thực hiện phù hợp với đối tượng học sinh, giáo viên hướng dẫn và giao nhiệm vụ cho các em chuẩn bị theo cặp, nhóm tùy vào yêu cầu của từng dự án. Qua các tiết học này, học sinh đã thể hiện rõ những phẩm chất, năng lực cá nhân trong môn học, thể hiện sự đam mê môn Tiếng Anh qua việc trình bày các sản phẩm, các dự án theo nhóm hoặc cá nhân.

3. Tạo sức lan tỏa và niềm đam mê môn học qua các hoạt động của Câu lạc bộ Tiếng Anh:

Câu lạc bộ tiếng Anh của nhà trường được thành lập từ năm 2014, CLB là tập hợp của những học sinh có cùng sở thích về bộ môn, là nơi mà các em có thể phát huy hết khả năng và thế mạnh của mình với các hình thức sinh hoạt phong phú, sôi động, thu hút nhiều học sinh tự nguyện tham gia, CLB đã phát huy được vai trò của CLB và có hoạt động bổ ích, thiết thực mang lại cho học sinh một môi trường học tập và vui chơi lành mạnh. Đặc biệt tạo môi trường giao tiếp cho học sinh, các em được phát triển năng khiếu cá nhân, nuôi dưỡng niềm đam mê học tập, có cơ hội trao đổi kiến thức, rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh với bạn bè, thầy cô, đặc biệt giúp học sinh tự tin giao tiếp trước đám đông. CLB được tổ chức sinh hoạt định kì 1 lần/tháng, học sinh được tham gia vào nhiều hoạt động như: tự chuẩn bị nội dung sinh hoạt như đóng kịch, hát, nhảy, nói tiếng Anh vào sáng thứ 2 hàng tuần với lượng thời gian là 7 đến 10 phút, trang trí góc tiếng Anh trong lớp, làm thiệp chào mừng ngày 8/3, 26/3, 20/10, 20/11, viết báo tường chào mừng ngày Nhà Giáo Việt 20/11, vẽ tranh về các chủ đề chủ điểm bài học, v.v.

CLB còn tổ chức cho học sinh tiếp cận với các hình thức trải nghiệm bằng tiếng Anh như: Hùng biện, sân chơi trí tuệ, văn hóa ẩm thực, văn hóa lễ hội, tình yêu quê hương đất nước, giới thiệu di tích lịch sử và các di sản của địa phương, giao lưu giũa các CLB

Các thành viên trong CLB tham gia nhiệt tình có hiệu quả các cuộc thi, hội thi và các phong trào do nhà trường phát động. Trong các buổi giao lưu, ngoại khóa của nhà trường, CLB tham các tiết mục như: đóng kịch, nhảy, hát các bài hát tiếng Anh. Các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt lớp, sinh hoạt đoàn đội hoặc các chuyên đề chuyên môn cũng được lồng ghép các hoạt động của CLB Tiếng Anh của nhà trường. Trong các buổi sinh hoạt CLB, học sinh được xem và luyện các bài hát Tiếng Anh, xem phim hoạt hình và chơi trò chơi bằng Tiếng Anh với mục đích giúp các em phát triển kỹ năng giao tiếp và phản xạ nhanh.

Một trong những phong trào thi đua rất tích cực giữa các thành viên trong CLB là tham gia Cuộc thi IOE, đây là một sân chơi tiếng Anh bổ ích và ý nghĩa với quy mô toàn quốc dành cho các em học sinh từ cấp Tiểu học đến Trung học phổ thông.  

Nhà trường tạo điều kiện tốt nhất về điều kiện cơ sở vật chất, máy tính, đường truyền mạng internet, đảm bảo thuận lợi, an toàn cho học sinh. Các em có niềm đam mê, yêu thích môn học tiếng Anh tự nguyện tham gia sân chơi trí tuệ này. Qua đó cũng tạo điều kiện cho các em ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập, làm quen và sử dụng Internet như một phương tiện và công cụ học tập; Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để các em học tập, giao lưu, không gây áp lực cho học sinh, gia đình và nhà trường. Tạo điều kiện cho học sinh tăng cường năng lực tự học, tự đánh giá, tự điều chỉnh cách học của mình nhằm khắc phục những hạn chế, phát huy những mặt mạnh góp phần hình thành, phát triển các năng lực chung, để học tập tốt môn Tiếng Anh cũng như các môn học khác.

III/ Kết quả đạt được

Được sự qua tâm của lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của các bậc phụ huynh, sự nỗ lực của thầy và trò trong nhà trường, nhóm tiếng Anh trường THCS TT Na Sầm đạt được một số kết quả nhất định.

- Chất lượng HSG bộ môn tiếng Anh: Số lượng giải học sinh đạt được trong các kì thi HSG cấp trường, cấp huyện, tỉnh tăng. Năm học 2016-2017 với 03 giải học sinh giỏi cấp huyện, không có hsg cấp tỉnh. Đến năm 2020-2021 số lượng hsg môn tiếng anh đã lên đến 20 giải cấp huyện, 02 giải KK hsg cấp tỉnh, mặc dù giải chưa cao nhưng đó cũng là một sự khởi sắc trong công tác ôn luyện chất lượng mũi nhọn của nhà trường.

- Chất lượng thi vào 10 THPT: điểm Tb thi vào 10 được tăng lên hàng năm, đặc biệt số học sinh đỗ trường chuyên Chu Văn An những năm gần đây có nhiều chuyển biến: năm học 2018-2019 có 02 em, năm học 2019-2020 có 06 em.

- Về cuộc thi IOE: Với vốn kiến thức đã tự ôn luyện, được thầy cô giáo dạy tiếng Anh nhiệt tình hướng dẫn, bổ sung kiến thức ngoài tài liệu, sách giáo khoa. Các em tham gia cuộc thi với tâm trạng thoải mái, tự tin và đạt được kết quả đáng khích lệ, điển hình là em Chu Đức Hậu lớp 8A1 em Lương Lô Phú Lộc, em Nguyễn Hà Sơn lớp 9A1 có thành tích trong kỳ thi IOE cấp tỉnh, Quốc gia năm học 2019-2020, 2020 - 2021 và nhiều em cũng đạt điểm cao trong các kỳ thi cấp trường, cấp huyện.

                          Cô Hiệu trưởng trao nhận giấy chứng nhận IOE cho Em Nguyễn Hà Sơn

- CLB Tiếng Anh tham gia giao lưu các CLB đạt giải nhất cấp huyện năm học 2017-2018. CLB ngày càng thu hút được sự quan tâm, sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh.

Cảm nhận của em Nguyễn Trâm Anh lớp 8ª1: The thing I love about our school that we got a wide range of activities for everyone who interested in different subjects. For example, people who like sport can take part in sport club or chess club. Our school also has music club, science club and English club for everyone can improve their talent. I’m interested in English, acting and singing, so I take part in English club. We can experience English culture through different activities such as decorating English corner, drawing picture, acting, dancing, singging and taking part in festivals like Halloween and Christmas. It’s a chance for  us to practice the language. Moreover, every week we can take part in IOE competition, It’s an useful competition for students on the Internet. All of the teachers are the best, they bring me the basic knowledge for our higher education in the future.

IV – Kết luận

Qua 5 năm thực hiên mô hình Trường THCS trọng điểm chất lượng cao, với mục tiêu “ Chất lượng giáo dục là uy tín, danh dự của nhà trường” thầy và trò nhà trường nói chung, nhóm tiếng Anh nói riêng tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học: Như xây dựng kế hoạch  giáo dục bộ môn dành riêng cho lớp trọng điểm, chú trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, tích cực UDCNTT trong giảng dạy, đổi mới dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Xây dựng tiêu chí đánh dành riêng phù hợp với lớp trọng điểm. Tăng cường giao lưu học hỏi kinh nghiệm của các đơn vị bạn. Tiếp tục xây dựng môi trường ngoại ngữ trong trường học, phát huy hiệu quả Câu Lạc Bộ Tiếng Anh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết